ห้องแสนสุขของ "วราภรณ์ สมพงษ์"

Homesmilesclub
ห้องแสนสุขของ "วราภรณ์ สมพงษ์"


ที่พักทำเลดี ครบฟังก์ชั่น แสนสะดวกและปลอดภัย ความลงตัวบนความตั้งใจ กับสไตล์ที่ชื่นชอบ



ห้องแสนสุขของ "วราภรณ์ สมพงษ์"
ที่พักทำเลดี ครบฟังก์ชั่น แสนสะดวกและปลอดภัย ความลงตัวบนความตั้งใจ กับสไตล์ที่ชื่นชอบ

สมาชิกในบ้าน
ห้องพักขนาด 63.5 ตารางเมตร บนชั้น 7 ของคอนโดมิเนียมกลางเมืองแห่งนี้ เป็นที่พักแสนอบอุ่นของ พิธีกรและผู้ประกาศข่าวสาวผู้มากความสามารถ คุณวราภรณ์ สมพงษ์ หรือคุณกระเต็น ซึ่งเจ้าของห้องให้ความสำคัญ ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจกับการออกแบบตกแต่งเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ห้องตามแบบที่ต้องการ

จากห้องเล็ก สู่ห้องใหญ่
ก่อนหน้านี้คุณกระเต็นอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ ย่านรัชโยธิน ใกล้กับที่ทำงานเดิม และด้วยขนาดห้องที่เล็กจึงทำให้คิดขยับขยายที่อยู่อาศัยใหม่ ซึ่งคิดไว้ว่าจะซื้อบ้านเดี่ยว แต่ด้วยหน้าที่การงานที่รัดตัว อาจทำให้ไม่มีเวลาในการดูแลรักษามากพอและคงใช้พื้นที่แต่ละส่วนในบ้านได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งก็จะเป็นการปล่อยพื้นที่ให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ประกอบกับบ้านที่ซื้อตัองพักอาศัยอยู่เพียงคนเดียวจึงเปลี่ยนทัศนคติหันมามองคอนโดมิเนียมแทน เลือกขนาดที่พอเหมาะสำหรับการพักอาศัยอยู่เอง ซึ่งกว่าจะมาตกลงได้ที่นี่ก็วนเวียนดูอยู่หลายที่ และอาคารก็ยังสร้างไม่เสร็จ ตึกที่ต้องการมีคนจองไว้หมดแล้ว จึงต้องไปจองตึกที่กำลังจะสร้างใหม่ แต่แล้วก็เป็นความโชคดี เพราะเจ้าของห้องที่จองไว้ติดปัญหาเรื่องสินเชื่อเงินกู้ไม่ผ่าน ทางพนักงานขายจึงโทรมาแจ้งเลยได้เป็นเจ้าห้องนี้มาโดยปริยาย

ทำเลดี...ใจกลางเมือง
ช่วงระหว่างที่ตระเวนหาดูคอนโดมิเนียมนั้น คุณกระเต็นก็เจาะจงเลือกทำเลที่อยู่ในย่านนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากใกล้กับบ้านของคุณพ่อคุณแม่ และเห็นว่าการคมนาคมในพื้นที่นี้ก็สะดวกสบายดี เดินทางเข้าออกเมืองได้ง่ายด้วยทางยกระดับโทลเวย์และทางด่วนซึ่งใช้เวลาเดินทางไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงที่ทำงาน อีกทั้งเป็นทำเลที่อยู่ใจกลางเมืองมีความสะดวกในหลายๆ ด้านทั้งอุปโภคและสาธารณูปโภคต่างๆ ที่มีอยู่อย่างครบครัน ที่สำคัญให้เพื่อนๆ สามารถเดินทางไปมาหาสู่ได้อย่างไม่ลำบาก

รื้อห้องเพิ่มฟังก์ชั่น-พื้นที่
ตัวห้องชุดสร้างเสร็จในเดือนตุลาคม 2548 และทำการตกแต่งเรื่อยมาจนแล้วเสร็จพร้อมเข้าอยู่ในเดือนมีนาคม 2549 ซึ่งใช้เวลาตกแต่งค่อนข้างจะยาวนานมากเมื่อเทียบกับขนาดห้อง 63 ตร.ม. เพราะมีปัญหาเรื่องช่างรับเหมาที่รับงานไว้เยอะ จนไม่มีเวลามาทำงานให้ และเพราะห้องนี้มีคนผู้อยู่อาศัยเพียงคนเดียว ฟังก์ชั่นห้อง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จึงถูกรื้อทุบออก เปิดทะลุเชื่อมถึงกัน เพิ่มฟังก์ชั่นและพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางกว่าเดิม ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนรับแขก แม้ดีไซน์ใหม่จะเปิดโล่งทุกพื้นที่ให้สามารถเชื่อมถึงกัน แต่ก็สามารถปิดกั้นได้เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว อย่างห้องน้ำก็มีฝักบัวขนาดใหญ่ที่ฝังเข้าไปในเพดานเพื่อคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอย มีการติดตั้งอ่างอาบน้ำเพิ่มเติมเพราะคุณกระเตนเป็นคนที่ชอบในเรื่องของสปาต้องการที่จะมีอ่างอาบน้ำสำหรับแช่ตัวเย็นๆ เพื่อผ่อนคลาย

ตกแต่งสไตล์ MIX & MATCH
หลังจากที่ทำการรื้อถอนปรับปรุงห้องจนเสร็จเรียบร้อยก็ทำการตกแต่งในทันที ซึ่งการตกแต่งห้องก็มาจากไอเดียของคุณกระเต็นเป็นหลัก โดยได้เพื่อนที่เป็นอินทีเรียดีไซน์มาช่วยแนะนำ สไตล์ที่ออกมาจึงเป็น MIX & MATCH ผสมผสานกัน ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นโอเรียนทัลนิด ๆ วิคตอเรียนหน่อย ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์สีโอ้กเข้มของเนื้อไม้และเส้นสายพริ้วไหวของลายหมอนอิงและโคมไฟต่าง ๆ โดยเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดที่ใช้จะเป็นแบบบิวท์อิน เน้นให้มีตู้เก็บของในทุกๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นผนัง ห้องครัว ชั้นวางทีวี ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ หรือแม้แต่เตียงนอนก็ออกแบบให้มีลิ้นชักสำหรับเก็บของอยู่ด้านล่าง เนื่องจากเจ้าของห้องมีของเก็บสะสมไว้มากมาย จึงต้องการที่สำหรับเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และเลือกเฉพาะของที่ใช้อยู่ประจำออกมาไว้ด้านนอก ของไหนที่ไม่จำเป็นต้องใช้บ่อยก็ใส่เก็บไว้ในตู้ห้องจะได้ไม่รก ถึงเวลาจะใช้ก็สามารถหยิบออกมาได้อย่างสะดวก ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหรือของตกแต่งกระจุกกระจิกก็จะเป็นคนซื้อหามาเองทั้งหมด ซึ่งก็เน้นของที่ดูดีแต่ราคาไม่แพง โดยส่วนใหญ่จะไปเลือกซื้อตามจตุจักรหรืองานแสดงสินค้าที่จัดตามที่ต่างๆ

สวนหย่อมเล็กๆ
และเนื่องจากเป็นคนที่ชอบธรรมชาติ ต้นไม้ ใบหญ้า จึงไม่ลืมที่จะมีสวนภายในห้อง แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ห้อง จึงทำได้แค่เพียงจัดสวนหย่อมเล็กๆ ตรงระเบียงด้านนอก ปูพื้นด้วยแผ่นไม้พาร์เลส ช่วยลดความกระด้างของพื้นปูน มีไหน้ำล้นและไม้ดอกไม้ใบขนาดเล็กที่พอจะดูแลรักษาได้ง่ายไม่ลำบากกาย จัดวางอยู่เป็นหย่อมๆ พอให้ดูเพลินตา ซึ่งก็โชคดีที่ตึกหลังนี้เป็นตึกเดียวที่วางเยื้องออกมา ไม่มีตึกอื่นมาซ้อนบังทัศนียภาพ และบริเวณระเบียงนี้ก็เป็นที่ประจำสำหรับการนั่งพักผ่อนรับลมเย็นๆ จิบชา-กาแฟยามว่างจากการทำงาน มองดูบรรยากาศภายนอก หันซ้ายเห็นน้ำสีฟ้า ในสระว่ายน้ำขนาดใหญ่บนดาดฟ้าของตึกสโมสรของคอนโดฯ เหลียวขวาก็เป็นทางด่วนมองดูรถวิ่งไปมาเพลิดเพลินไปอีกแบบ แม้จะต่างความรู้สึกแต่ก็ช่างเป็นความสุขสำหรับการใช้ชีวิตในห้องแสนสุขที่สุดจะบรรยายเลยจริง ๆ

บรรยายภาพ
1.คุณกระเต็น ในมุมรับประทานอาหารกับกิจกรรมยามว่าง

2.บริเวณระเบียงนอกห้องถูกจัดให้เป็นสวนหย่อมเล็กๆ พื้นปูด้วยแผ่นไม้ มุมด้านข้างเป็นผนังสีเขียวจัดวางไหน้ำล้นและไม้ดอกขนาดเล็ก โต๊ะไม้สีขาวเล็กๆ สำหรับนั่งจิบน้ำชา-กาแฟ พร้อมพักผ่อนคลายเครียดที่ดี

3.มุมห้องรับแขกที่จัดแต่งแบบเรียบง่าย ผนังบิวท์อินด้วยไม้ทาสีขาวทำเสี้ยนเทา ด้านล่างหลังโซฟาทำเป็นตู้เก็บของติดด้วยประตูบานเลื่อน ผ้าม่านเป็นสีครีมกับสีขาวบาง ชุดเฟอร์นิเจอร์รับแขกเน้นโทนสีเข้มเพื่อให้ตัดกับห้องสีขาว เพิ่มสีสันให้ดูสดใสด้วยพรมสีส้มและหมอนอิงสไตล์วิคตอเรียนลวดลายสวยงาม

4.ฟังก์ชั่นภายในห้องที่ปรับให้เปิดโล่งถึงกัน ส่วนกลางห้องเป็นโถงทางเดิน พื้นไม้เคลือบยูรีเทน ด้านหน้าเป็นส่วนรับแขก มุมหนึ่งเป็นส่วนของห้องครัวกั้นพื้นที่ด้วยเคาน์เตอร์เล็กๆ ส่วนมุมซ้ายเป็นห้องนอนกั้นด้วยประตูบานพับไม้กรุด้วยกระจกฝ้าเป็นช่องแสง แทนผนังทึบทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น

5.มุมเล็กๆหน้าห้องน้ำจัดเป็นส่วนของห้องครัว สำหรับทำอาหารง่ายๆ แบ่งแยกพื้นที่ด้วยเคาน์เตอร์ไม้กรุด้วยกระเบื้องโมเสกแผ่นเล็กสีดำตัดกับผนังห้องสีขาว พื้นปูด้วยกระเบื้องสีขาวสลับดำ บิวท์อินตู้ลอยด้านบน-ล่าง ด้านในสุดมีประตูบานเลื่อนกรุด้วยกระจกฝ้ากั้นส่วนห้องน้ำ

6.อีกมุมหนึ่งของห้องรับแขก มีตู้วางโทรทัศน์ ซึ่งเป็นงานบิวท์อิน ทาสีขาวทำเสี้ยนเทา หน้าบานทึบและใส มือจับ สเตนยาวทันสมัย ข้างๆ มีหีบไม้รูปทรงเก่าๆ ต่างขนาด วางซ้อนกันอยู่ พรมสีส้ม และหมอนอิง เป็นอีกที่สำหรับการนั่งเล่นสบายๆ หากเบื่อชุดโซฟาที่ดูทางการ

7.ด้านหน้าห้องน้ำเป็นประตูบานเลื่อนสีขาวกรุด้วยกระจกฝ้า ติดโปสการ์ด ภาพถ่าย เพิ่มสีสันให้กับบ้านได้อย่างง่าย ๆ โดยมีม่านห้อยระย้าทำจากคริสตัลสีเงินกั้นอีกชั้น ก่อนจะเข้าไปสัมผัสความเข้มขรึมของห้องน้ำโทนสีขาวดำ

8.ผนังด้านหลังโต๊ะรับประทานอาหารที่บิวอินผนังด้วยไม้ทาสีขาวทำเสี้ยนเทาต่อเนื่องในรูปแบบเดียวกันกับผนังอีกด้าน ตรงกลางเจาะช่องซ่อนไฟ ทำผนังยื่นออกมาประมาณ 20 ซม. สำหรับเป็นที่วางของ ส่วนพื้นที่ทั้งด้านบนและล่างทำเป็นตู้เก็บของ ไร้มือจับจนดูเหมือนเป็นผนังเท่านั้น

9.มุมรับประทานอาหารที่เปิดโล่งต่อเนื่องจากมุมรับแขก เก๋ไก๋ด้วยผนังด้านข้างซึ่งบิวท์อินด้วยไม้ เว้นพื้นที่ตรงกลางสำหรับซ่อนไฟและเป็นที่วางของตกแต่งได้ ด้านล่างทำเป็นตู้เก็บของจำนวนมาก โต๊ะอาหารสี่เหลี่ยมจัดวางชิดผนังเหลือใช้งานเพียง 3 ที่นั่ง ตัวโต๊ะซึ่งเป็นงานสีดำแต่สั่งทำเสี้ยนขาวขึ้นมาใหม่ดูแปลกตา เพดานห้อยแชนเดอร์เลียสีสันสวยงามสไตล์วิคตอเรียน

10.ห้องน้ำบรรยากาศสปา พื้นปูกระเบื้องด้านสีดำแผ่นใหญ่ ผนังบางส่วนสีขาวเคลือบด้วยอีพอกซี่ซึ่งจะทำให้ผนังมันเช็ดถูได้ง่าย บางส่วนกรุด้วยแผ่นไม้แบบด้านให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ อ่างอาบน้ำยกเป็นแท่นสีขาวมีบันได 2 ขั้น รอบๆ อ่างโรยด้วยหินกรวดก้อน ส่วนอ่างล้างหน้า ซึ่งเป็นอ่างแก้วใสแบบลอยตัว จัดวางบนเคาน์เตอร์สีโอ๊กดำยกลอยเหนือพื้น ท้อปแกรนิตสีดำด้าน กระจกเงาขนาดยาวเท่าเคาน์เตอร์ออกแบบให้สามารถเปิด-ปิดเก็บของได้

11.เก้าอี้โยกไม้ผสมกับหนังสานสีขาวจาก EXCO เอกมัย ใส่ความหวานให้ราวระเบียงห้อยด้วยคริสตัลร้อยเป็นเส้นยาวๆ จากจตุจักร ดูระยิบระยับน่ามอง และริบบิ้นสีอ่อนจากช่อดอกไม้ที่ได้จากที่ต่างๆ เพิ่มบรรยากาศให้มุมนั่งเล่นเล็กๆได้มากขึ้น

12.มุมหนึ่งของห้องน้ำ สร้างบรรยากาศด้วยอ่างน้ำสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่มีน้ำไหลมาจากผนัง ไว้ฟังเสียงน้ำไหลเพลินๆ ตัวอ่างปูด้วยโมเสกสีดำ ผนังด้านหนึ่งเป็นไม้ เจาะช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ปิดทับด้วยแผ่นหินสีขาวสำหรับทำน้ำไหล ผนังด้านข้างสีขาวมีหน้าต่างเล็กๆ เป็นช่องแสง ช่วยให้ห้องนี้ปลอดโปร่งมากขึ้น

เกี่ยวกับบ้าน
เจ้าของ : คุณวราภรณ์ สมพงษ์
ลักษณะบ้าน : คอนโดมิเนียม พาร์ควิว วิภาวดี เนื้อที่ 63.5 ตารางเมตร
ราคาบ้าน : ประมาณ 2 ล้านบาท
ค่าตกแต่ง : 4 แสนบาท
อินทรีเรียดีไซน์ : คุณอภิรักษ์ ลีหัทรัตนรักษ์
 

อ่านต่อ



ใส่ความเห็น
  ซ่อนความคิดเห็น
ชื่อเล่น:
รหัสผ่าน:
  Remember me on this computer

ชื่อเรื่อง:
ส่งคำตอบเกี่ยวกับความเห็นของฉันมาที่อีเมล์
ส่งความเห็นใหม่เกี่ยวกับบทความนี้ให้ฉันทางอีเมล์